Du lịch Việt Nam ăn gì, uống gì? – Phần 2: 05 loại cà phê đậm đà bản sắc Việt mọi du khách phải thử một lần

05/05/2020

Cà phê ở Việt Nam thì có rất nhiều – nhiều quán và nhiều loại. Từ những quán cà phê lề đường, vỉa hè, cà phê cóc đến những quán nhượng quyền mới nổi mặt đường và những quán “cổ điển” truyền thống tồn tại hàng thập kỷ trong những con ngõ nhỏ chật hẹp.

Không quá khó để du khách có thể tìm được một địa điểm bán cà phê, nhưng vì có quá nhiều hàng quán và quá nhiều biến thể cà phê khác nhau nên tìm được đúng địa chỉ và đúng loại cà phê để thưởng thức không phải là điều dễ dàng.

Trong chuyên mục “Du lịch Việt Nam ăn gì uống gì?” phần này, VN INNOVATION TRAVEL sẽ giúp bạn đơn giản hoá vấn đề đó để có được một trải nghiệm cà phê đúng nghĩa và đúng chất nhất khi du lịch tại Việt Nam.


Xem thêm: [DU LỊCH VIỆT NAM ĂN GÌ, UỐNG GÌ?] PHẦN 1: 05 MÓN SỢI NGON DU KHÁCH ĐẾN VIỆT NAM NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ


1. Cà phê trứng (Hot egg coffee)

Trứng trở thành nguyên liệu pha chế cà phê trong giai đoạn đầu thời hậu chiến tranh, khi mà sữa trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Người Hà Nội muốn tìm kiếm một loại nguyên liệu mới ít tốn kém hơn để cải thiện vị đắng chát vốn có của cà phê và để tạo ra những hương vị mới lạ độc đáo và lòng đỏ trứng trở thành sự thay thế hoàn hảo trong giai đoạn đó. Thậm chí ngay cả khi sữa đã trở lại và phổ biến trên thị trường thì cà phê trứng vẫn tồn tại bền vững vị sự độc nhất và hoàn hảo của nó.

ca phe trung

Vị béo ngậy và uống nóng là đặc trưng của cà phê trứng, bạn không thể tìm được hương vị tương tự trong các loại cà phê sữa, Cappuccino hay Latte. Và cà phê trứng ngon nhất chỉ có thể tìm thấy tại Hà Nội đơn giản bởi nó là “đặc sản” được khai sinh bởi người Hà Nội, tồn tại và phát triển cùng văn hoá cà phê của Hà Nội mà không một thành phố nào khác có được.


2. Cà phê phin (Drip-filter coffee)

Ngồi vỉa hè, đọc vài trang báo trong lúc chờ ly cà phê “ngấm” đủ là phong cách thưởng thức đặc trưng của người Việt Nam trong những năm thập niên 1990 – 2000. Hạt cà phê được rang bơ và ủ trong các bộ lọc kim loại. Phin cà phê có nhiều kích cỡ, được đặt trên một tách thuỷ tinh hoặc sứ và nước nóng rót vào sẽ chắt lọc thành những giọt cà phê đen tinh tuý nhất.

ca phe phin

Vị đắng là yếu tố đặc trưng của cà phê phin. Theo khẩu vị, người dùng có thể thêm đường, sữa hoặc đá lạnh nhưng vị đắng ban đầu mới là hương vị nguyên bản cho người dùng có được trải nghiệm đúng “chất” nhất.


3. Cà phê nâu đá a.k.a Bạc xỉu (Bac xiu)

Là sự hoà quyện và cân bằng giữa ba thái cực: đắng nguyên bản của cà phê, ngọt thơm của sữa đặc và mát lạnh của đá xay. Hương vị của Bạc xỉu cũng thay đổi tuỳ theo tỷ lệ pha chế để có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của người thưởng thức. Bạn có thể thêm một chút sữa cho cuộc sống thêm ngọt ngào hơn, thêm nhiều đá xay mát lạnh cho những ngày nắng nóng hoặc một ly đơn giản (ít đá, ít sữa) để cảm nhận vị đắng tinh tuý của cà phê Robusta.

bac xiu

Bạc xỉu, cũng như cà phê trứng, bạn phải thưởng thức nó tại đúng nơi mà nó được sinh ra mới có thể cảm nhật hết được sự đặc biệt của nó. Và nơi khai sinh của Bạc xỉu là thành phố Hồ Chí Minh, một khi đã thưởng thức, bạn sẽ hiểu và thấm cái văn hoá “Sài Gòn cà phê sữa đá” của thành phố này.


4. Cà phê dừa (Coconut coffee)

Là một trong những sáng tạo mới mẻ của văn hoá cà phê Việt Nam. Đây sẽ là một sự cứu rỗi, giải thoát cho bạn trong những ngày nắng nóng của mùa hè thành phố. Hoà quyện trong những giọt cà phê nguyên chất truyền thống là hương vị ngọt mát mới lạ pha trộn từ sữa đặc, sữa tươi và sữa dừa. Ly cà phê được tạo hình bắt mắt với một lớp kem dày phủ trên bề mặt tạo cho người uống cảm giác như đang thưởng thức một ly cocktail chứ không đơn thuần là cà phê giải khát.

ca phe dua

Cà phê dừa là sản phẩm sáng tạo của chuỗi cửa hàng Cộng Cà Phê và hương vị của nó tại các quán này cũng là nguyên bản nhất. Nhờ sự phổ biến của thương hiệu nhượng quyền mà du khách có dễ dàng thể tìm và thưởng thức loại đồ uống này trên khắp đất nước Việt Nam.


5. Cà phê sữa chua (Yoghurt coffee)

Nếu đã quá quen hoặc nhàm chán với vị ngọt của sữa tươi thì sữa chua như là một sự thay thế độc đáo để có một đồ uống mới lạ cho du khách. Vẫn là cà phê đen nguyên chất nhưng hoà quyện trong vị đắng là sữa chua mát lạnh – một sự kết hợp hoàn hảo. Các quán cà phê sẽ sử dụng sữa chua tươi làm tại nhà để pha chế và người dùng có thể yêu cầu thêm sữa đặc và đá xay tuỳ theo khẩu vị.

ca phe sua chua

Cà phê sữa chua có thể tìm được ở nhiều nơi nhưng ngon nhất và “chất” nhất thì phải đến Hà Nội mới tìm được. Nếu là một người sành cà phê, khi thưởng thức cà phê sữa chua ở Hà Nội và các nơi khác, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.