Ứng dụng Big Data hiệu quả trong các hoạt động của doanh nghiệp

21/04/2020

Hiện nay ứng dụng công nghệ Big Data vào các hoạt động của doanh nghiệp đặc biệt là trong việc phân tích dữ liệu đang trở thành xu hướng phát triển của thời đại. Sử dụng Big Data một cách hiệu quả luôn là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Dưới đây là một số ứng dụng của Big Data tại một số doanh nghiệp lớn và cũng là những case study thực tế giúp chúng ta hiểu thêm về nguồn tài nguyên vô giá này.

bt1

 

 

Trước khi tìm hiểu các ứng dụng Big Data trong doanh nghiệp, chúng ta sẽ nhắc lại khái niệm cơ bản về Big Data. Hiểu đơn giản thuật ngữ “Big Data” là một tập hợp dữ liệu rất lớn mà các kỹ thuật điện toán thông thường không thể xử lí được. Big Data không chỉ đề cập tới dữ liệu mà còn chỉ cơ cấu tổ chức dữ liệu, các công cụ và công nghệ liên quan.

Cùng với sự phát triển thần tốc của công nghệ trong thời gian gần đây cùng với sự ra đời của các kênh truyền thông mới như mạng xã hội và các thiết bị công nghệ mới tân tiến đã đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp nhất là trong việc khai thác nguồn dữ liệu khổng lồ mà họ có. Dưới đây VN INNOVATION MEDIA sẽ cùng bạn tìm hiểu ca phân tích một số ứng dụng thực tế của việc phân tích Big Data trong doanh nghiệp.

1. Ứng dụng phân tích Big Data trong việc thu hút và duy trì mối quan hệ với khách hàng

Khách hàng luôn được xem như tài sản quan trọng và vô cùng quý giá của mọi doanh nghiệp. Mọi doanh nghiệp luôn lấy yếu tố khách hàng là thước đo cho sự thành công của họ. Tuy nhiên trong thời kỳ cạnh tranh vô cùng khốc liệt trên thị trường hiện nay việc thu hút và duy trì mối quan hệ với khách hàng là điều vô cùng nan giải. Nếu doanh nghiệp không thể hiểu những thứ khách hàng đang cần và đang tìm kiếm, sản phẩm mà doanh nghiệp đưa tới khách hàng sẽ rất dễ fail và chìm nghỉm giữa thị trường ngày càng khốc liệt hiện nay. Từ đó thất bại là điều có thể dễ dàng dự báo trước được. 

Việc sử dụng Big Data cho phép doanh nghiệp nhận biết được những xu hướng mới nhất gắn liền với những hoạt động của khách hàng. Theo lý thuyết, doanh nghiệp càng thu thập được nhiều dữ liệu thì họ sẽ càng dễ dàng hơn trong việc xác định chính xác nhu cầu của khách hàng. Trong thời đại công nghệ phát triển vũ bão và có mặt trong mọi hoạt động của chúng ta, việc thu nhập dữ liệu người dùng không phải là vấn đề quá khó khăn đối với các doanh nghiệp nếu họ có nhu cầu. Vậy nên điểu cần thiết nhất hiện tại với doanh nghiệp chính là có một hệ thống Big Data được xây dựng chuyên nghiệp và không ngừng phát triển. Hiểu đúng nhu cầu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển vững chắc và vươn tới thành công trong tương lai. 

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tới với một ví dụ cụ thể trong việc sử dụng Big Data nhằm cải thiện trải nghiệm của khách hàng của thương hiệu Disney.

Những nhà quản lý của Disney hiện đang sử dụng dữ liệu lớn theo những cách sáng tạo để cải thiện trải nghiệm của những đi bộ qua cổng công viên Disney Land.

Sau nhiều năm phát triển, Disney World đã ra mắt chương trình My MagicPlus. Thông qua việc sử dụng My MagicPlus, mọi khách khi vào công viên đều nhận được một dây đeo cổ tay được trang bị công nghệ RFID sẽ theo dõi chuyển động của họ. Thiết bị này được kết nối với rất nhiều biến cảm khác trong toàn bộ công viên và biến dữ liệu thực thành một hệ thống dữ liệu lớn. Dữ liệu được thu thập được thiết kế để giúp các nhân viên của Disney tìm ra và thấy trước tất cả những mong muốn của bạn để họ có thể cung cấp cho bạn trải nghiệm toàn diện được cá nhân hóa hơn.

bt2

2. Ứng dụng phân tích Big Data để giải quyết các vấn đề về quảng cáo và cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về Marketing 

Lợi ích của việc áp dụng phân tích Big Data trong hoạt động marketing

 

  • Đánh giá hiệu quả các công cụ và kênh marketing hiện tại của bạn: Chúng ta cần phân tích đánh giá kỹ càng website, các công cụ social media, công cụ tự động hóa, các nền tảng phân tích và cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn. Bạn có thể tối ưu các nền tảng này hay không? Có những lựa chọn phương pháp tốt hơn cho nhu cầu của bạn hay không? Việc xem xét phân tích kỹ lưỡng các công cụ và các kênh sẽ giúp cải thiện các công cụ của bạn và đưa doanh nghiệp của bạn phát triển hơn.
  • Đảm bảo tính liên kết: Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP – Customer Data Platform) có thể hoạt động như một mô liên kết, kết hợp các nền tảng này lại với nhau, cung cấp cho doanh nghiệp của bạn cái nhìn toàn cảnh về toàn bộ cơ sở khách hàng của bạn.
  • Tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng: Phân tích Big Data giúp bạn có một vốn dữ liệu được trang bị kỹ càng hơn, sâu sắc hơn, nhờ đó doanh nghiệp bạn có thể dễ dàng xác định các điểm yếu và cơ hội để cải thiện. Bạn cũng có thể cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa, phù hợp hơn cho những khách hàng tiềm năng.

 

Sau nhiều năm phát triển vượt bậc, ngành marketing và quảng cáo đã có thể lấy được nguồn dữ liệu lớn Big Data làm nền tảng cho doanh nghiệp. Hoạt động này liên quan đến việc quan sát các hoạt động trực tuyến, giám sát các điểm giao dịch giao dịch bán hàng đảm bảo phát hiện nhanh chóng những thay đổi trong xu hướng nhu cầu của khách hàng. Đạt được hiểu biết sâu sắc về hành vi cũng như insight khách hàng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thu thập và phân tích dữ liệu của khách hàng. 

Một chiên dịch marketing và quảng cáo thành công chính là chiến dịch được nhắm chính xác mục tiêu và mang tính cá nhân hóa hơn, thông qua các dữ liệu mà chúng ta thu thập được. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian cũng như các chi phí phải bỏ ra. Phân tích Big Data là một công nghệ hiệu quả cho các nhà làm quảng cáo vì các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu này để hiểu và dự đoán được các hành vi của người tiêu dùng.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về Dữ liệu lớn trong marketing là Netflix. Một công ty cho thuê video mới nổi cạnh tranh với video Blockbuster dẫn đầu thị trường lúc bấy giờ, Netflix bắt đầu như một dịch vụ DVD đặt hàng qua thư từ vào năm 1997. Trang web của nó có một công cụ đề xuất tinh vi, một chương trình dựa trên thuật toán, dự đoán sở thích xem video của người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn ở quá khứ và nhiều dữ liệu khác có sẵn từ trong thuê bao của công ty. Đối với Netflix, công ty cũng sử dụng mức giá cố định cho các DVD không giới hạn, điều này có nghĩa là tạo ra một giá trị to lớn cho người tiêu dùng của họ. Ngoài việc có thể loại bỏ Blockbuster trên thị trường, họ còn có thể phát triển một cơ sở khách hàng trung thành và gắn bó sâu sắc bằng cách phân tích tín hiệu khách hàng. Liên tục căn chỉnh thuật toán và đưa ra dự đoán ngày càng chính xác về những gì khách hàng muốn xem tiếp theo. Hơn nữa, bắt đầu từ năm 2012, Netflix đã chuyển sang lập trình ban đầu, thực hiện bằng cách sử dụng phân tích một lượng đáng kể Big Data thu thập được trong mười năm kinh doanh. Điều này bao gồm mọi thứ từ hồ sơ người xem đến xếp hạng để bình luận cho các thẻ meta. Ngày nay, Netflix có hơn 44 triệu thành viên trả tiền và Blockbuster, đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2010, và trở thành một ký ức mờ nhạt trong lòng người tiêu dùng.

bt3

 


 

Xem thêm: BIG DATA LÀ GÌ? TẠI SAO BIG DATA KHÔNG THỂ THIẾU TRONG THỜI ĐẠI 4.0?

3. Ứng dụng Big Data để quản lí rủi ro

Doanh nghiệp càng lớn càng đòi hỏi quy trình quản lý rủi ro càng phải chặt chẽ và kỹ lưỡng hơn nữa. Về cơ bản, một kế hoạch quản lý rủi ro là một khoản đầu tư quan trọng cho bất kỳ doanh nghiệp hay lĩnh vực nào. Có thể thấy trước một rủi ro tiềm ẩn và giảm thiểu nó trước khi nó xảy ra là rất quan trọng nếu doanh nghiệp muốn duy trì được lợi nhuận. Các chuyên gia cho rằng, vượt qua được rủi ro là điều quan trọng hơn việc doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng họ không gặp bất cứ rủi ro nào.

Cho đến nay, việc phân tích Big Data đã góp phần rất lớn vào việc phát triển các giải pháp quản lý rủi ro. Các công cụ có sẵn cho phép các doanh nghiệp định lượng và mô hình hóa rủi ro mà họ phải đối mặt hàng ngày. Xem xét tính sẵn có ngày càng cao và tính đa dạng của số liệu thống kê, phân tích dữ liệu lớn có tiềm năng rất lớn để nâng cao chất lượng của các mô hình quản lý rủi ro. Do đó, một doanh nghiệp có thể đạt được các chiến lược giảm thiểu rủi ro thông minh hơn và đưa ra các quyết định chiến lược một cách thành công hơn.

Ví dụ tiêu biểu  Ngân hàng UOB từ Singapore đã từng gặp phải nhiều vấn đề về tài chính, và có thể dẫn đến việc phá sản nếu không vượt qua được rủi ro. Ngân hàng UOB đã thử nghiệm một hệ thống quản trị rủi ro dựa trên dữ liệu. Kết quả là việc sử dụng số liệu trên quản lý rủi ro này đã giúp ngân hàng giảm thiểu được rủi ro xuống mức thấp nhất và vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

bt4

4. Ứng dụng phân tích Big Data vào việc đổi mới và phát triển sản phẩm

Một lợi ích vô cùng lớn của Big Data đó chính là khả năng giúp các doanh nghiệp có thể cải tiến và phát triển sản phẩm của họ. Về cơ bản, Big Data đã trở thành con đường để tạo ra nguồn doanh thu bổ sung thông qua việc cho phép đổi mới và cải tiến sản phẩm.Big Data có thể phân tích dữ liệu và thị trường người tiêu dùng, qua đó nhìn được những thiếu sót và đáp ứng nhu cầu còn thiếu của công ty cũng như sản phẩm hiện hành.

Mọi quy trình thiết kế đều phải bắt đầu từ việc thiết lập chính xác những gì phù hợp với khách hàng. Có nhiều nguồn kênh và phương tiện khác nhau mà thông qua đó một tổ chức có thể nghiên cứu nhu cầu của khách hàng. Sau đó, doanh nghiệp có thể xác định cách tiếp cận tốt nhất để tận dụng những nhu cầu lấy thông tin từ việc phân tích Big Data.

VD: Đã bao giờ bạn nghe đến Amazon Fresh and Whole Foods chưa? Đây là một ví dụ hoàn hảo về cách mà Big Data có thể giúp cải thiện việc đổi mới và phát triển sản phẩm. Amazon sử dụng Big Data để xâm nhập vào thị trường lớn. Tập trung vào việc phân tích Big Data, Amazon whole foods có thể dễ dàng hiểu được nhu cầu của khách hàng và tập trung phát triển để đáp ứng với nhu cầu đó.

bt5

5. Ứng dụng phân tích Big Data trong ngành quản lý chuỗi cung ứng.

Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những vấn đề phức tạp nhất của mọi công ty cũng như doanh nghiệp. Ứng dụng Big Data giúp doanh nghiệp đưa ra mạng lưới cung cấp với độ chính xác, rõ ràng và chi tiết hơn. Bất kỳ sản phẩm nào để đến tay của người tiêu dùng cũng đều phải trải qua một hành trình một chu trình – còn gọi là chuỗi cung ứng, cần có sự phối hợp của rất nhiều khâu: từ nhà cung cấp nguyên vật liệu, đến các nhà máy gia công sản phẩm, rồi đến tay các đơn vị vận chuyển, phương tiện vận chuyển, tiếp đến là các trung tâm phân phối, các cửa hiệu bán sỉ, bán lẻ… Mỗi một khâu thông qua đều đi kèm những rủi ro thường gặp: vấn đề thiếu sót hàng hóa, sai sót khi gia công, kho bãi và vận chuyển,…Thông thường, doanh nghiệp rất khó nắm bắt và quản lý những thông tin này. Tuy nhiên, thông qua việc áp dụng các phân tích Big Data, các nhà cung cấp có thể thoát khỏi những hạn chế phải đối mặt trước đó như sai sót trong việc kiểm tra hàng hoá vì không có đủ thông tin khách hàng, thiếu số lượng nhà vận chuyển hay cung ứng vì không có đủ dữ liệu,…

Hệ thống chuỗi cung ứng hiện đại dựa trên Big Data cho phép doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn, với mạng lưới nhà cung cấp, nhà phân bố, bán lẻ sản phẩm rộng rãi hơn . Nhờ đó việc quản lý chuỗi cung ứng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

VD: Pepsico là một công ty cung cấp sản phẩm hàng tiêu dùng đóng gói mà dựa trên lượng lớn dữ liệu cho việc quản lý chuỗi cung ứng. Công ty cam kết đảm bảo bổ sung cho các nhà bán lẻ với khối lượng và loại sản phẩm phù hợp. Các khách hàng của công ty cần cung cấp báo cáo liên quan đến hàng tồn kho, hàng tồn kho POS cho công ty, dữ liệu này sẽ được sử dụng để điều chỉnh và dự báo nhu cầu sản xuất và giao hàng. Bằng cách này, công ty có thể đảm bảo việc cung cấp đúng và đủ cho các nhà bán lẻ, cũng như giao hàng đúng thời điểm.

ứng dụng big data

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ứng dụng Big Data trong hoạt động của doanh nghiệp đặc biệt là hoạt động marketing. Tại VN INNOVATION MEDIA, với thế mạnh là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Big Data, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các chiến lược truyền thông hiệu quả cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của khách hàng, đảm bảo mức chi phí hợp lý nhất có thể tùy theo quy mô và mục đích của dự án.

Mọi nhu cầu, thắc mắc về dịch vụ truyền thông doanh nghiệp của VN INNOVATION MEDIA vui lòng liên hệ qua:

 

  • Hotline: 0936.073.268 / 024.3217.1983