Hiểu về truyền thông - truyền thông cho thương hiệu thế nào để mang lại hiệu quả

21/04/2020

Truyền thông là gì? Đâu là những yếu tố cơ bản của truyền thông? Truyền thông thương hiệu thế nào để đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp? Qua bài viết dưới đây, Vn INNOVATION MEDIA sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên.

tt31-3_1

I. TRUYỀN THÔNG

1. Khái niệm truyền thông

Trong thực tế có rất nhiều định nghĩa về truyền thông và mỗi người sẽ có một cách hiểu riêng với khái niệm này. Truyền thông có thể được hiểu là quá trình trao đổi thông tin, tương tác thông tin vói nhau giữa hai hoặc nhiều người chia sẻ thông điệp và tín hiệu chung.

2. Các yếu tố cơ bản của truyền thông 

tt324

 • Chủ thể (nguồn): là yếu tố mang thông tin tiềm năng và bắt đầu quá trình truyền thông.
 • Thông điệp: là nội dung thông tin được trao đổi từ nguồn phát đến đối tượng tiếp nhận thông tin.
 • Kênh truyền thông: là các phương tiện, con đường, cách thức chuyển tải thông điệp từ nguồn phát đến đối tượng tiếp nhận.
 • Người nhận: là các cá nhân hay nhóm người tiếp nhận thông điệp trong quá trình truyền thông.
 • Phản hồi: là thông tin ngược, là dòng chảy của thông điệp từ người nhận trở về nguồn phát.
 • Nhiễu: là yếu tố gây ra sự sai lệch khi tiếp nhận thông tin thông tin trong quá trình truyền thông.

II, TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU

1. Khái niệm truyền thông thương hiệu

Truyền thông thương hiệu chính là hoạt động đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm để đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng và để khách hàng có thể biết những yếu tố như tên doanh nghiệp, tên sản phẩm hay dịch vụ cung cấp, điểm khác biệt so với các thương hiệu khác, lí do khách hàng phải chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn,...

Đồng thời, truyền thông thương hiệu cũng là công cụ đánh giá của khách hàng để phản hồi về chất lượng và dịch vụ của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp không ngừng cải tiến giúp sản phẩm ngày càng hoàn thiện trước khi đến được với người tiêu dùng.

2. Hình thức truyền thông thương hiệu

a. Truyền thông trực tiếp

Hình thức truyền thông tiếp cận trực tiếp khách hàng, sử dụng đội ngũ nhân viên bán hàng để giới thiệu sản phẩm mới tái các địa điểm tập trung đông người như khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại ... Đây là cách thức qun thuộc mà hầu hết các doang nghiệp hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) sử dụng rất nhiều khi ra mắt một sản phẩm mới.

 • Ưu điểm: có thể nắm bắt tâm lí số đông, dễ thuyết phục khách hàng và thấy được hiệu quả nhanh
 • Nhược điểm: tốn kém thời gian, phải đầu tư nhiều về kinh phí và nguồn nhân lực, không lan tỏa được thông tin trên diện rộng

b, Truyền thông gián tiếp

Thông qua sách, báo, tạp chí, phim ảnh, quảng cáo, banner, poster, quảng cáo trên Internet. Đây là phương pháp truyền thông thương hiệu được sử dụng rất phổ biến hiện nay

 • Ưu điểm: Đối tượng tác động rộng lớn trong thời gian ngắn. Có nhiều cách thể hiện khác nhau như video clip, banner, poster... dễ hấp dẫn khách hàng
 • Nhược điểm: không được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên không cảm nhận được biểu hiện của khách hàng.

3. Các bước cơ bản để thực hiện truyền thông thương hiệu hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu, phân tích và đánh giá

Trước khi bắt đầu thực hiện một kế hoạch truyền thông, chúng ta luôn phải khảo sát, đánh giá hiện trạng của thương hiệu nhằm xác định được vấn đề và mục tiêu truyền thông. Kết quả của giai đoạn này là cơ sở để triển khai các chiến lược cụ thể.

 • Xác định đối tượng truyền thông

Trước hết, bất cứ một chiến dịch truyền thông nào cũng cần xác định đối tượng mục tiêu mà chúng ta hướng tới. Đối tượng mục tiêu có thể là những khách hàng quen thuộc cũng có thể là những khách hàng mới, những người quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp. Đối tượng truyền thông cũng có thể là các cá nhân hoặc một nhóm người riêng biệt nào đó.

Xác định đối tượng mục tiêu là căn cứ để xây dựng định hướng và các chiến lược truyền thông cụ thể. Các kênh truyền thông và thông điệp truyền thông cũng sẽ được thiết lập dựa trên những thông tin này.

marketing research

 • Xác định mục tiêu truyền thông

Khi thực hiện bất cứ một chiến dịch truyền thông nào việc xác định chính xác mục tiêu truyền thông là vô cùng quan trọng. Bạn cần xác định rõ qua chiến dịch truyền thông bạn muốn đạt được điều gì. Đó có thể là phản ứng về mặt nhận thức, cảm thụ hay hành vi của người tiêu dùng đối với thương hiệu của bạn.

Một chiến dịch truyền thông hiệu quả cần phải đạt được 2 mục tiêu đó là thay đổi nhận thức và hành vi của khách hàng mục tiêu. Chiến lược truyền thông hướng tới tăng cường nhận thức về hình ảnh của thương hiệu vào trong tâm trí khách hàng hoặc hay đổi thái độ của họ với thương hiệu. Mục đích cuối cùng chính là thúc đẩy người tiêu dùng hướng tói hành động mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Bước 2: Đề xuất chiến lược truyền thông

Sau khí đánh giá thức trạng thương hiệu, tiếp theo là giai đoạn đề xuất đưa ra chiến lược truyền thông cụ thể.

 • Thiết kế thông điệp truyền thông

Nhiệm vụ của truyền thông là truyền tải thông điệp tới đối tượng mục tiêu. Vì vậy đưa ra thông điệp truyền thông hiệu quả đóng vai tròn vô cùng quan trọng. Thông thường, một thông điệp truyền thông hiệu quả phải đáp ứng được 4 tiêu chí theo mô hình AIDA: gây được sự chú ý (attention), tạo được sự quan tâm (interest), khơi gợi được mong muốn (desire) và thúc đẩy khách hàng hành động (action). 

Xây dựng thông điệp là một quá trình giải quyết 4 vấn đề cơ bản : nói cái gì (nội dung thông điệp), nói thế nào cho hợp lý (cấu trúc của thông điệp), nói thế nào để diễn cảm (hình thức thông điệp) và ai là người nói cho thuyết phục ( nguồn thông điệp).

Thông điệp truyền thông

 • Lựa chọn phương tiện truyền thông

Xây dựng được nội dung và hấp dẫn thôi chưa đủ mà bạn cần phải được truyền tải qua kênh truyền thông thích hợp. Có 2 loại kênh truyền thông chính mà các bạn có thể lựa chọn: kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.

Kênh truyền thông trực tiếp là cách mà thông điệp được truyền tải thông qua giao tiếp giữa hai hoặc nhiều người. Các hình thức giao tiếp có thể là gặp mặt trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua thư từ giao tiếp cá nhân.

Kênh truyền thông trực tiếp có thể chia nhỏ thành các kênh: giới thiệu, chuyên viên và xã hội. Kênh giới thiệu là cách thức nhân viên bán hàng của doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với người mua trên thị trường mục tiêu. Kênh chuyên viên là phương thức những chuyên viên độc lập phát biểu ý kiến của mình với khách hàng mục tiêu. Kênh xã hội được thực hiện thông qua giao tiếp những các thành viên trong gia đình, bạn bè, người thân và những người xung quanh.

Kênh truyền thông gián tiếp truyền tải thông điệp đến đối tượng mục tiêu mà không cần tiếp xúc hay giao tiếp trực tiếp. Truyền thông gián tiếp bao gồm các phương tiện truyền thông đại chúng và các sự kiện.

Các phương tiện truyền thông đại chúng bao gồm các hình thức ấn phẩm (thư trực tiếp, báo và tạp chí), truyền thông quảng bá (truyền thanh, truyền hình), truyền thông điện tử (băng ghi âm và ghi hình, đĩa ghi hình), truyền thông trực tuyến (internet) và những phương tiện trưng bày (pa nô, bảng hiệu, áp phích).

Các sự kiện là những kênh truyền thông được tạo ra có chủ ý nhằm thúc đẩy cảm nhận và hành vi của người tiêu dùng.

 •  Xác định thời gian và các nguồn lực thực hiện chiến dịch truyền thông

Chọn lựa thời điểm và phân bổ nguồn lực doanh nghiệp một cách hợp lý có ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả của một chiến dịch truyền thông. 

Thời gian của chiến dịch truyền thông phụ thuộc vào mục tiêu và nguồn lực của doanh nghiệp. Thời điểm thực hiện chiến dịch tùy theo nhu cầu của mỗi mùa hay gắn liền với một sự kiện đang được chú ý trong khoảng thời gian nhất định.

 • Truyền thông theo nhu cầu sản phẩm

Thời điểm thực hiện chiến dịch truyền thông dựa theo nhu cầu sản phẩm. Một số điểm bạn cần lưu tâm khi lựa chọn thời điểm theo sản phẩm như: vòng đời sản phẩm, ngày tháng phát hành, sản phẩm tương tự trong quá khứ, những thành công và thất bại của dòng sản phẩm đó. Ví dụ như, thực hiện truyền thông cho một sản phẩm mới sắp ra mắt thị trường.

Tiếp cận chiến lược Truyền thông số (Digital Strategy): Bức tranh ...

 • Truyền thông theo mùa

Thực hiện chiến dịch truyền thông theo mùa gắn kết với các thời điểm quan trọng trong năm. Ví dụ như các dịp giáng sinh, cuối năm, đầu năm, tết dương lịch, âm lịch, lễ tình nhân, hallowen, kỳ nghỉ hè, … Hoặc vào các ngày lễ lớn, dịp kỷ niệm, các lễ hội như: ngày 8/3, 30/4, 20/10, giỗ tổ Hùng Vương, chùa Hương…

Truyền thông theo sự kiện được thực hiện nhân một sự kiện thu hút được sự chú ý của khách hàng và giới truyền thông. Đây còn được xem là hành động “ăn theo” sự kiện. Mặc dù bộc phát nhưng thường đem lại kết quả vượt kỳ vọng.

 • Truyền thông theo sự kiện

Các hình thức truyền thông theo sự kiện có thể là chương trình khuyến mãi, quảng cáo hoặc tài trợ hướng đến sự kiện đó. Các sự kiện thường được các marketer lựa chọn làm truyền thông như các sự kiện truyền thông lớn, sản phẩm nghệ thuật đang hot, một trào lưu xã hội đang được chú ý….Ví dụ như, chiến thắng bất ngờ giành ngôi á quân của U23 Việt Nam, vô địch AFF Cup của bóng đá nam Việt Nam, phong trào me too, hay trào lưu 10 năm nhìn lại đang hot trên facebook hiện nay, truyền thông mùa dịch covid-19...

Với mỗi giai đoạn trong thực hiện chiến dịch truyền thông đều rất quan trọng. Bạn cần phải hiểu sâu sắc về chính thương hiệu của mình và am hiểu tường tận về thị trường mục tiêu. Thực hiện truyền thông thương hiệu tốt đồng nghĩa với quá trình giao tiếp giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng tốt.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện truyền thông thương hiệu bạn cần đảm bảo thiết kế được một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả. Đó là nền tảng quan trọng để bạn thực hiện các chiến lược phát triển thương hiệu thành công. Tìm đến các chuyên gia để được tư vấn và giúp đỡ luôn là một lời khuyên hữu ích đối với các doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm từ những dự án đã triển khai thành công, VN INNOVATION MEDIA sẽ mang đến cho bạn các chiến lược truyền thông hiệu quả cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của khách hàng, đảm bảo mức chi phí hợp lý nhất có thể tùy theo quy mô và mục đích của dự án.

 

Mọi nhu cầu, thắc mắc về dịch vụ truyền thông doanh nghiệp của VN INNOVATION MEDIA vui lòng liên hệ qua:

Đội ngũ tư vấn viên sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng và tận tình nhất!