PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI THUẬN TIỆN CHO DU HỌC SINH HÀN QUỐC 2020

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN THUẬN TIỆN CHO DU HỌC SINH HÀN QUỐC 2020

Những năm gần đây, Hàn Quốc đang ngày càng trở thành địa điểm du học cũng như du lịch lý tưởng, được nhiều bạn trẻ tin tưởng lựa chọn làm bước đệm trên con đường vươn ra biển lớn. Bên cạnh học phí, các vấn đề sinh hoạt, thì phương tiện đi lại cũng là một trong số những băn khoăn của nhiều tân du học sinh. Vậy du học sinh nên lựa chọn phương tiện đi lại nào? Sau đây, VN Innovation Group sẽ chia sẻ một số thông tin về các phương tiện giao thông để các bạn cùng tham khảo nhé.

 

  • Xe buýt công cộng

Xe buýt là phương tiện đi lại có lợi thế về giá cả so với các loại phương tiện công cộng tại Hàn Quốc nếu bạn chỉ di chuyển một quãng đường ngắn. Xe buýt ở Hàn Quốc gồm có xe buýt nội thành và xe buýt liên tỉnh.

 

van-hoa-giao-thong-han-quoc

 

Mỗi vòng xe buýt nội thành thường mất 10 -15 phút, chuyến đầu tiên khởi hành từ lúc 4h30 sáng và chuyến cuối cùng đi lúc 1h sáng. Trong đó, xe buýt xanh nước biển chỉ chuyên chạy trên những trục đường chính dọc Seoul, xe buýt xanh lá đi quãng đường ngắn dừng tại các điểm trung chuyển như ga tàu điện, bến xe. Xe vàng thì chỉ chạy trên một cung đường khép kín trong một quận ở Seoul. Cuối cùng, xe buýt màu đỏ là chuyến tốc hành đưa người từ Seoul về các vùng ngoại thành.

Đối với xe buýt liên tỉnh, du học sinh có thể chọn di chuyển bằng tàu cao tốc (đi một mạch không dừng đỗ tại các trạm) hoặc xe buýt đường dài liên tỉnh (dừng đỗ trên cung đường di chuyển).

 

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc về cách thức mua vé xe buýt. Vậy cách mua vé xe buýt ở Hàn Quốc có gì khác so với ở Việt Nam?

Một điểm đặc biệt ở xe buýt ở Hàn Quốc khác với xe buýt Việt Nam đó là xe chỉ có tài xế, không có phụ xế hay người bán vé như ở Việt Nam. Vé xe buýt ở Hàn Quốc có thể được mua bằng:

  • tiền xu (thả vào thùng xu ở gần cửa lên xe).
  • thanh toán bằng cách quẹt thẻ (có 2 loại thẻ phổ biến là thẻ đi lại kiểu như TMoney và vé xe bus riêng). Việc sử dụng thẻ sẽ giúp du học sinh tiết kiệm được một khoản tiền so với việc mua vé bằng tiền xu.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và trang web được phát triển giúp người dân cũng như du học sinh mới tới tìm và mua vé các phương tiện công cộng tại Hàn Quốc, trong đó phổ biến nhất là xe buýt, bao gồm Naver map, Daum map, Smart bus, rome2rio, vv.

 

  • Tàu điện ngầm

Như hầu hết các nước phát triển trên thế giới, hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc cũng vô cùng đáng nể. Các đô thị lớn như Seoul, Busan, Daegu,vv, người ta thường lựa chọn tàu điện ngầm làm phương tiện di chuyển ưu tiên vì hệ thống tàu tiện ngầm tại đất nước này rất phát triển với nhiều tuyến đường thuận thiện, giá cả hợp lý và đặc biệt là lợi thế tốc độ vượt trội hẳn vào các khung giờ cao điểm so với các phương tiện công cộng tại Hàn Quốc khác. Trong đó, Seoul Metro sở hữu tận 18 làn, còn các thành phố lớn khác lần lượt về sau với khoảng từ 1 tới 3 làn.

 

he-thong-tau-dien-ngam-o-han-quoc-hien-dai-bac-nhat-the-gioi 

 

  • Taxi

Trong số các phương tiện đi lại tại Hàn Quốc thì taxi cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc vì giá cả khá phải chăng, gồm có taxi thường và taxi cao cấp. Taxi tại Hàn Quốc có nhiều màu sắc đa dạng trang trí trên thân phương tiện nên rất dễ để phân biệt với các loại xe cá nhân khác. Để sử dụng taxi làm phương tiện di chuyển, bạn phải chuẩn bị một trong số các phương thức thanh toán như tiền mặt, thẻ Tmoney, thẻ ngân hàng, vv.

52379-taxi-han-quoc-5-700x367

  • Đối với taxi loại thường, du học sinh có thể nhận biết tên hãng qua nắp nhỏ gắn trên nóc xe. Chi phí cơ bản cho một cuốc di chuyển như vậy là 3000 won ở 2 km đầu và tăng 100 won mỗi 142 mét. Ngoài ra, khoản phí sẽ kèm theo một khoản phần trăm phụ phí nếu bạn gọi xe vào khung giờ 12h đến 4h sáng.
  • Một vài loại taxi cao cấp hơn như taxi Mobeom cho hành khách trải nghiệm thoải mái hơn nhưng giá cả cũng sẽ cao hơn với 5000 won ở 2 km đầu và tăng 300 won mỗi 164 mét, hay taxi quốc tế chuyên phục vụ khách nước ngoài.

Để tránh tình trạng bị chặt giá cao ngất khi họ thấy bạn là người nước ngoài, hãy tìm hiểu kỹ giá cả trước khi bắt taxi làm phương tiện di chuyển nhé.

 

Trên đây là các thông tin cơ bản về các phương tiện công cộng tại Hàn Quốc thuận tiện hợp hầu bao cho các tân du học sinh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc, vui lòng liên hệ:

Website: Học viện kinh tế sáng tạo

Hotline: 0936.073.268

Số điện thoại: 024.3217.1983

Fanpage: Học viện kinh tế sáng tạo