Người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19: ‘Tôi rất hạnh phúc, điều này thật điên rồ’

Người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19: ‘Tôi rất hạnh phúc, điều này thật điên rồ’

Những mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên phòng dịch Covid-19 vừa được tiêm cho những người tình nguyện viên tại viện nghiên cứu Kaiser Permanente tại Mỹ.

Sáng 17/3/2020 (giờ Việt Nam), 4 trong 45 tình nguyện viên tại Mỹ đã được tiêm thử nghiệm mũi đầu tiên của một loại vaccine thử nghiệm phòng ngừa virus corona chủng mới. Jennifer Haller là một trong 45 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tính an toàn của loại vaccine tiềm năng này, diễn ra tại Viện nghiên cứu Kaiser Permanente ở Seatte, bang Washington.

“Tôi rất hạnh phúc khi ở đây, và tôi cũng rất vui khi được thành người đầu tiên được tiêm. Điều này thật điên rồ”, cô Haller nói trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC.

 

Jennifer Haller là 1 trong 4 tình nguyện viên được tiêm vaccine chống chủng virus corona mới tại Mỹ. Ảnh: AP.

“Vài tuần trước, thông tin về việc đăng ký tình nguyện được đưa ra. Sau khi điền giấy tờ, tôi đã được gọi và vượt qua những thử nghiệm về sức khỏe hay về kiểm tra máu. 8h sáng nay, tôi đã được tiêm mũi đầu tiên. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy vô dụng, và tôi thấy thật tuyệt vời khi có thể làm gì đó. Tôi rất tự hào với bản thân mình và thầm biết ơn khi mình được làm điều này”, cô Haller nói thêm.

 

Là người thử nghiệm vaccine Covid-19, cô Haller sẽ phải đo nhiệt độ hàng ngày cũng như ghi lại bất cứ biểu hiện bất thường nào. Cô cũng sẽ được tiêm mũi vaccine thứ hai trong vòng 4 tuần nữa.

“Cần phải hiểu rằng vaccine chỉ sử dụng một mã RNA chứ không phải là truyền virus vào người. Chắc chắn sẽ có những tác dụng phụ hay những thứ mà chúng ta chưa biết tới, vì vaccine này chưa thử nghiệm trên người lần nào. Tuy nhiên tôi đã sẵn sàng”, tình nguyện viên này nói thêm về quá trình chuẩn bị tâm lý cho bản thân cũng như gia đình trước khi tiêm mũi vaccine.

Việc thử nghiệm vaccine diễn ra 65 ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ dữ liệu về bộ gene của chủng virus corona mới, tác nhân gây nên bệnh Covid-19. Theo ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm thuộc NIH, đây là kỷ lục về thời gian điều chế vaccine để thử nghiệm.

Nguoi dau tien tiem vaccine Covid-19:'Toi rat vui, that dien ro' hinh anh 2 anh_2.jpg
Các tình nguyện viên, tuổi từ 18-55, sẽ không có nguy cơ nhiễm bệnh do vaccine không chứa bản thân chủng virus. Ảnh: AP.

Tổng cộng 45 tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi, mỗi mũi tiêm cách nhau một tháng. Cũng theo ông Fauci, nếu chứng tỏ được tính an toàn qua các biện pháp kiểm nghiệm chúng ta có thể đưa  vaccine Covid-19 vào sản xuất đại trà trong 12 đến 18 tháng nữa.

Thực tế, đây không phải là vaccine phòng Covid 19 tiềm năng duy nhất đang được nghiên cứu. Hàng chục nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới đang chạy đua để tạo ra loại vaccine ngăn ngừa Sars-CoV-2. Một loại vaccine do công ty Inovio Pharmaceuticals điều chế dự kiến bắt đầu quá trình nghiên cứu tính an toàn vào tháng tới tại cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo Zing.vn